4 loại thảo dược dễ tìm giúp cầm máu hiệu quả

  1. Dứa dại

Khác với quả dứa thông thường, trái dứa dại thường chỉ phổ biến tại một số địa điểm nhất định như Đồng Nai, Kiên Giang, Đà Nẵng….  Trái dứa dại không quá khác biệt với dứa thường và thường được sử dụng dưới dạng sấy khô. Hầu như có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của dứa dại. Cắt nhỏ và đập dập phần lá dứa dại rồi đắp lên vết thương là cách cầm máu tương đối phổ biến ở các vùng ven biển, đồng bằng. Người ta còn thường chữa sỏi thận bằng quả dứa phơi khô, tuy nhiên cần phải hết sức cẩn thận bởi dứa dại có chứa lớp phấn độc màu trắng, nếu bất cẩn trong quá trình bào chế có thể dẫn đến phản tác dụng, suy thận khi sử dụng trong thời gian dài. chua-soi-than-bang-qua-dua Bên cạnh đó, bạn cùng cần phân biệt rõ dứa thường và dứa dại kĩ lưỡng bởi công dụng chữa bệnh của hai loại dứa này tương đối khác nhau.

  1. Dầu gấc

Gấc là loại quả cực kì phổ biến ở Việt Nam, có giá trị dinh dưỡng rất cao và dễ trồng. Phần ruột gấc thường để tạo màu và vị cho món ăn như xôi, cơm… Bên cạnh đó, người ta thường xuyên sử dụng thịt gấc dưới dạng tinh dầu. Cách nấu dầu gấc cũng tương đối đơn giản: tách thịt gấc và hạt gấc đem phơi khô, xay nhuyễn rồi đun với dầu và đem lọc sẽ được dầu gấc tinh khiết. Viên dầu gấc có rất nhiều công dụng dụng làm vết bầm nhanh tan, lành miệng vết thương, ngăn vết thương chảy máu, chống nhiễm khuẩn…. Bạn cũng có thể ngâm hạt gấc với rượu rồi bôi trực tiếp lên các vết thương hở miệng. Đây cũng là cách cầm máu rất hiệu quả, vết thương sẽ lành lặn nhanh chóng.

  1. Mộc nhĩ ( nấm tai mèo )

Mộc nhĩ hay nấm tai mèo có tính mát, không chỉ là một thứ gia dạm quen thuộc trong bữa ăn Việt mà còn là vị thuốc tốt trong Đông y. moc-nhi-chua-benh Có rất nhiều loại mộc nhĩ khác nhau, trong số đó mộc nhĩ cây dâu là loại thường được dùng để làm thuốc nhất bởi ít độc, hỗ trợ ích khí, là cách cầm máu tốt nhất trong trường hợp đại tiện ra máu, rong kinh, băng huyết…. Người ta thường sao mộc nhĩ cây dâu và tán bột để sắc lấy thuốc uống. Một điều cần lưu ý là có một số loại mộc nhĩ chỉ được phép dùng để làm thuốc, tuyệt đối không dùng để ăn, chẳng hạn như mộc nhĩ bồ kết.

  1. Lá tía tô

Tía tô là loại rau thơm ăn kèm rất dễ trồng và mua ở chợ, thường được nấu kèm cùng cháo để giải cảm. Ngoài ra, đối với các vết thương nhỏ, bạn có thể cầm máu ngay lập tức bằng lá tía tô Nếu sử dụng dưới dạng tươi, chỉ cần rửa sạch lá tía tô rồi đắp lên vết thương rồi sử dụng băng gạc để cố định lại. Ngoài ra, một cách cầm máu dễ dàng khác bằng lá tía tô là sao giòn, tán thành bột rồi rắc lên vết thương. Sử dụng cách sao khô thường được ưa chuộng hơn bởi bảo quản được lâu và còn giúp vết thương mau lành. chua-benh-bang-la-tia-to

  1. Cỏ mực (nhọ nồi)

Đắp cỏ mực lên vết thương hoặc khi bị chảy máu cam có lẽ là cách cầm máu thông dụng hơn cả những cách mà meohaygiadinh đã giới thiệu phía trên cho bạn. Cỏ mực hay nhọ nồi có vị hơi chua, tính hàn, thường thấy ở vườn hoặc mọc dại ven đường, được sử dụng chủ yếu với tác dụng ngăn vết thương chảy máu, xuất huyết máu. Đối với bệnh chảy máu cam mãn tính, lấy cỏ mực giã nát rồi đắp trực tiếp lên trán và mũi một thời gian là khỏi. Cỏ mực còn có tác dụng với các bệnh như ho ra máu, đi ngoài ra máu, kiết lị, hỗ trợ điều trị viêm gan…. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý là tuyệt đối không sử dụng cỏ mực cho phụ nữ có thai bởi trong cỏ mực có chứa hợp chất dễ gây xảy thai.